10:21  | 

Ưu, nhược điểm khi mua xe hơi Trung Quốc

Giá mua xe rẻ, phụ tùng linh kiện thay thế sẵn nhưng có thể phải đặt cược tính mạng của cả gia đình.

Đọc các bài viết về việc nên hay không nên mua ôtô Trung Quốc, bằng kinh nghiệm của mình, tôi muốn đưa ra một số ý kiến.

Nói về ưu điểm, đầu tiên phải nói đến giá mua ban đầu rẻ, xe trang bị nhiều option, khi hỏng vặt phụ tùng thay thế sẵn, giá phụ tùng thay thế cũng rẻ. Nói về nhược điểm đã mua xe Trung Quốc hầu hết người mua đều chuẩn bị tâm lý cho rủi ro, việc xe bất chợt hỏng hóc giữa đường là chuyện bình thường. Nhưng có sự khác biệt rất lớn ở đây là, đặt cược sự an toàn của bản thân và gia đình khi xe gặp sự cố trên đường. Ôtô không phải như xe máy, hỏng thì dắt đi sửa mà cần phải cẩu đi (chi phí cẩu không ít). Mặc dù chi phí cứu hộ không cao, nhưng vài lần thì sẽ thấy không thấp tí nào.

Phụ tùng thay thể rẻ, nhưng công thay thì lại không rẻ, một vài lần thì không thấy chứ năm bảy lần cộng dần vào thì khác lắm. Đặc biệt, ôtô không phải cứ mang vào gara là lấy luôn được, cần phải chuẩn bị tâm lý là đi xe máy thay vào thời gian chờ sửa chữa.

Cũng nên hiểu qua văn hóa kinh doanh sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Việt Nam. Hàng Trung Quốc ở thị trường Việt Nam hầu hết không quan trọng uy tín thương hiệu, nên không bảo đảm về chất lượng. Với tư duy kinh doanh lợi thu tức thì, bán ra là xong, "mang con bỏ chợ" nên không có gì để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm của Trung Quốc.

Chiến lược"'cài bẫy" của nhà sản xuất, trong một lô hàng có tốt có xấu, có những người mua sản phẩm Trung Quốc dùng mãi không hỏng, nhưng cũng lô hàng đó có người mua về được vài lần là hỏng. Khổ một điều là số lượng dở nhiều hơn là tốt. Mua sản phẩm Trung Quốc là đặt cược tất cả vào may mắn và rủi ro luôn nhiều hơn may mắn.

Giá thành rẻ, đương nhiên là rẻ thì không thể đòi hỏi chất lượng được, vì thế sản phẩm thường có kiểu bán phụ tùng, linh kiện thay thế - lợi nhuận cao hơn bán sản phẩm chính. Về việc không đề cao lợi ích của khách hàng, có thể lấy ví dụ điển hình việc điện thoại Trung Quốc cài chíp theo dõi khách hàng sử dụng.

Theo độc giả HạTrắng Jma (Báo điện tử VnExpress.net)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm