Xe hơi Trung Quốc - 'tiền nào của đó'

Người Trung Quốc thành công trong việc sản xuất ra những chiếc xe hơi có giá rẻ tương đương với chất lượng sản phẩm.

Tôi theo dõi loạt bài về xe Trung Quốc từ đầu, theo tôi thấy thực tế những chiếc xe Trung Quốc chủ yếu đi "ăn cắp" ý tưởng từ các hãng danh tiếng, không hề tạo ra điều gì là bản chất riêng của họ, ngoại trừ "chất lượng". Bản sắc của xe hơi Trung Quốc chính là chất lượng kém. Thế nhưng có nhiều bình luận cho rằng "cả thế giới đang xài đồ Trung Quốc làm ra", xin thưa rằng đó là họ gia công hoặc làm thuê cho nước khác đóng nhà máy tại Trung Quốc mà thôi. Ai đó nói rằng iPhone cũng là hàng Trung Quốc vậy điện thoại Samsung là sản phẩm của Việt Nam?

Về việc Nhật chưa sản xuất được máy bay nhưng Trung Quốc đã làm được theo bài viết "Đừng phán xét xe Trung Quốc quá sớm". Xin lỗi tác giả chứ Nhật sản xuất cả máy bay chiến đấu chứ không riêng máy bay khách. Vì sao Nhật không sản xuất máy bay, vì Nhật bị giới hạn bởi "Hiến pháp hoà bình" nên không được phép sản xuất phương tiện tấn công. Thực tế, Nhật là nhà cung cấp thiết bị chủ yếu để sản xuất máy bay cho Mỹ.

Tôi đồng tình với quan điểm bài viết "Mua xe Trung Quốc phải chấp nhận rủi ro". Ở khía cạnh nào đó xe Trung Quốc mang lại cơ hội dễ dàng hơn để sở hữu chiếc xe bốn bánh giá rẻ cho nhiều người. Nhưng xét kỹ lại thì chiếc xe không hề rẻ. Xe có giá rẻ theo nguyên tắc "tốt thì không rẻ, mà rẻ thì không tốt". Phải chăng xe sử dụng thép kém chất, nhựa tái chế, da non, dây điện loại thường? Sử dụng một thời gian thì máy kêu, nhựa bung, đèn lúc tắt lúc sáng, phanh kêu cót két. Ở đây tôi không so sánh với hàng nội địa Trung Quốc, vì nước này sản xuất hàng cho mỗi thị trường mỗi khác nhau.

Nhiều người chấp nhận xe giá rẻ với phương châm "bỏ ra ít tiền đi xe Trung Quốc vài năm có điều kiện đổi xe khác". Điều đó không sai, nhưng người đó chưa nghĩ đến sau khi hết vòng đời ngắn ngủi đó thì chiếc xe đó đi đâu. Việt Nam chưa có nhà máy xử lí xe thải nên nó sẽ trở thành sắt vụn, lại ô nhiễm môi trường. Lúc đó nước ta trở thành bãi rác trong khi giá trị kinh tế thì Trung Quốc đã hưởng hết rồi.

Vậy người tiêu dùng thông minh hay kẻ bán hàng khôn hơn. Đó là tình cảnh có thể thấy rõ khi làn sóng xe máy Trung Quốc tràn vào Việt Nam đầu thế kỉ 21 và để lại hậu quả đến bây giờ. Vậy sao cũng với số tiền đó bạn không góp thêm chút nữa mà chọn chiếc xe với vòng đời dài hơn. Cuối cùng, mỗi người có một lựa chọn, riêng tôi, không bao giờ mua xe Trung Quốc.

Theo độc giả Hoàng Linh (báo điện tử VnExpress.net)

 

Bình luận