08:58  | 

Vào tháng cô hồn, ô tô giảm giá đẩy hàng tồn

Lượng xe tồn kho lớn, trong khi dịch Covid-19 vẫn hoành hành và tháng cô hồn đã đến khiến nhu cầu về ô tô xuống thấp. Lo ngại doanh số bán giảm mạnh, các doanh nghiệp và đại lý ô tô lại tiếp tục đại hạ giá.

Mua xe giá tốt

Chuẩn bị cho tháng cô hồn khi nhu cầu về ô tô giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp và đại lý đã tung ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi khủng. Công ty VinFast có chương trình tri ân khách hàng từng mua xe Fadil và Lux món quà trị giá từ 80-120 triệu đồng khi mua thêm xe Lux A2.0 hoặc Lux SA2.0 đến hết ngày 30/9. Ưu đãi trên sẽ được trừ thẳng vào giá. Khách sở hữu bao nhiêu xe VinFast sẽ được nhận số lượng quà tri ân tương ứng.

Các đại lý Ford Việt Nam thì đang giảm giá cho mẫu Everest phiên bản Titanium 2.0L AT 4WD sản xuất năm 2019 từ 160-200 triệu đồng, tùy từng màu. Các phiên bản khác được giảm 60-85 triệu đồng.

Toyota Việt Nam vẫn giữ nguyên chương trình ưu đãi dành cho mẫu Fortuner. Đến hết 31/8, khách hàng mua hai phiên bản 2.4 MT 4x2 và 2.4 AT 4x2 được nhận gói quà tặng trị giá 55 triệu đồng.

Vào tháng cô hồn, ô tô giảm giá đẩy hàng tồn xe2-2-1.jpg Nhiều DN giảm mạnh giá ô tô trong tháng cô hồn

Công ty Trường Hải giảm giá cho 3 mẫu xe Kia là Cerato, Soluto và Sedona từ 30-60 triệu đồng. Các mẫu xe Mazda cũng được giảm 20-40 triệu đồng.

Còn các đại lý của TC Motor bớt từ 10-50 triệu đồng cho các mẫu xe Hyundai Kona, Tucson và SantaFe. Nissan Việt Nam giảm giá các mẫu xe Sunny, X-trail, Navara từ 20 đến 40 triệu đồng.

Ngay cả những mẫu xe mới vừa ra mắt, như Honda CR-V 2020, MG HS và ZS, Suzuki Ertiga (Sport),... cũng được các đại lý giảm 10-30 triệu đồng.

Một số mẫu xe sang nhập khẩu nguyên chiếc như Jaguar, Land Rover được ưu đãi lớn, tặng 1-3 năm bảo hiểm thân vỏ. Thậm chí, mẫu xe Range Rover Autobiography còn được tặng bệ bước tự động chính hãn, trị giá đến 260 triệu đồng.

Dịch Covid-19 vẫn tái phát và tháng cô hồn đã tới khiến nhu cầu về ô tô giảm mạnh. Vì vậy, các doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc phải đại hạ giá và tung ra những chương trình khuyến mãi khủng để giữ doanh số.

Một số dự báo cho thấy, nửa cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9 dương lịch (trùng với tháng 7 âm lịch), doanh số bán ô tô sẽ giảm mạnh mạnh từ 15-20% so với cùng kỳ 2019. Giới kinh doanh ô tô rất ngán ngại tháng cô hồn năm nay bởi phải chịu tác động kép.

Do đó, các doanh nghiệp đang có nhiều ưu đãi cho khách mua xe vào tháng 7 âm lịch. Chẳng hạn, một số mẫu xe được tặng quà giá trị từ 30-80 triệu đồng nếu khách hàng đồng ý nhận trong tháng 7 âm. Cũng có đại lý cho khách hàng đặt cọc tiền mua xe với giá ưu đãi của tháng 7, nhưng nhận xe vào tháng 8 âm lịch. Với những khách hàng không kiêng kị, đây là thời điểm mua được xe ô tô với giá tốt.

Vào tháng cô hồn, ô tô giảm giá đẩy hàng tồn xe2-2.jpgLượng xe sản xuất từ 2020 đổ về trước còn tồn kho lớn (ảnh minh họa)

Giá xe còn giảm?

Các doanh nghiệp đang hy vọng sau tháng 7 âm lịch, dịch Covid-19 bị đẩy lùi và nhu cầu về ô tô cuối năm sẽ tăng. Nhu cầu tăng, giá xe sẽ tăng theo. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra bởi kinh tế năm nay khó khăn, nhiều người mất việc làm, thu nhập giảm nên nhu cầu về ô tô không cao như mọi năm. Cộng với lượng tồn kho còn lớn nên giá ô tô vẫn sẽ giữ ở mức thấp.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tồn kho ô tô trong quý 2/2020 vẫn cao, tới 129,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, nhu cầu về ô tô giảm 28% so với cùng kỳ, dẫn đến nhiều mẫu xe tiếp tục phải hạ giá.

Ngoài ra, một loạt mẫu xe mới ra mắt càng khiến các doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiêu thụ xe cũ tồn kho. Có doanh nghiệp phải chấp nhận bán cắt lỗ, giảm lợi nhuận, nhất là với những mẫu xe sản xuất, lắp ráp từ đầu năm 2020 về trước, nếu để sang 2021 càng khó bán và giá giảm mạnh.

Giá ô tô có thể được điều chỉnh tăng chút ít sau tháng 7 âm lịch nhưng vẫn giữ ở mức thấp. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, nếu dịch Covid-19 kéo dài thì nhu cầu về ô tô khó tăng, ngành ô tô tiếp tục đối mặt với khó khăn. Hiện các nhà máy và hệ thống đại lý bán lẻ tại Quảng Nam, Đà Nẵng,... đang bị ảnh hưởng nặng nề. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những ngành hàng không thiết yếu như ô tô còn bị giảm sút, ông Long nói.

VAMA dự báo, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng âm ít nhất 15% trong năm 2020. Nếu dịch bệnh kéo dài, doanh số bán ô tô tại Việt Nam có thể thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Một số nhận định cho rằng, nếu tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn do dịch bệnh gây ra thì các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ kéo dài sang năm 2021. Ô tô trong nước vẫn có thể nhận được ưu đãi. Vì vậy, giá xe sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp. 

Theo Trần Thủy (Báo điện tử VietnamNet)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm