14:46  | 

VinFast đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới

CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy gần đây đã chia sẻ trên Nikkei Asia rằng hãng đặt mục tiêu bán được một triệu xe điện trên toàn cầu trong 5 đến 6 năm tới. Với nhiều người đây có thể là tham vọng quá lớn, nhưng mình thì tin rằng VinFast nói được sẽ làm được.

Thực tế, mình thấy hãng xe Việt đã rất nỗ lực để đạt được mục tiêu trở thành hãng xe toàn cầu của họ khi vào tháng 3 năm hay hãng đã thông báo sẽ thành lập một nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ. Vào ngày 14/7, công ty cho biết đã nhận được gói ưu đãi 1,2 tỷ USD từ bang North Carolina.

VinFast đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới VinFast nhận ưu đãi 1,2 tỷ USD cho dự án nhà máy tại Bắc Carolina vinfast-north-carolina-mou.jpeg

 Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng giám đốc toàn cầu VinFast Lê Thị Thu Thủy và Thống đốc bang Bắc Carolina Roy Cooper trong Lễ ký kết MoU về dự án xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ hồi tháng 3/2022.

Là một phần của giai đoạn đầu, VinFast sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD để thành lập cơ sở sản xuất đặt tại Triangle Innovation Point ở Chatham County. Quá trình xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm nay và quá trình sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ tháng 7/2024.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy có diện tích 2.000 mẫu Anh sẽ có hai khu vực chính: một để sản xuất ô tô điện và xe buýt, trong khi khu còn lại dành cho các ngành công nghiệp phụ trợ. VinFast cho biết nhà máy được thiết kế để đạt công suất 150.000 xe mỗi năm.

VinFast đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới vf9.jpeg

Đặc biệt, cũng trong ngày 14/7, VinFast đã thông báo khai trương 6 trung tâm bán hàng (VinFast Store) đầu tiên tại California. Trong năm 2022, VinFast sẽ tiếp tục mở hơn 30 store tại bang California, đồng thời nghiên cứu mở rộng mạng lưới sang các bang khác tại Mỹ. Mình đánh giá đây thực sự là những bước tiến thần tốc quá ấn tượng dành cho một thương hiệu xe non trẻ như VinFast.

Về chiến lược bán hàng, VinFast đúng kiểu: hãng xe chiều lòng khách thứ 2 thì không có hãng xe nào là… Chủ nhật cả. Theo đó, để thu hút khách hàng Mỹ, VinFast đã công bố chương trình VinFast Charge-Up Programme, dành cho những người đặt cọc xe VF8 hoặc VF9 trước ngày 30/9/2022. Chương trình này bao gồm Gói hỗ trợ lái xe thông minh VinFast cho phép sử dụng miễn phí các tính năng hỗ trợ lái tiên tiến (ADAS) Level 2+ của các mẫu xe và dịch vụ kết nối trong 1 năm.

Khách hàng cũng được cung cấp 2 tùy chọn: sạc miễn phí trong ba năm tại các trạm sạc của Electrify America hoặc một bộ sạc hộp treo tường miễn phí. Ưu đãi đúng là tận chân răng luôn còn gì nữa mọi người nhỉ.

VinFast đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới vinfast-vf8-vf-e35-ces-3-e1641447509210-850x474.jpg

Ngoài sản xuất và bán hàng, VinFast cũng đã đầu tư “hàng chục triệu USD” vào ProLogium, nhà sản xuất pin thể rắn của Đài Loan. Với sự hợp tác này, ProLogium sẽ cung cấp pin thể rắn cho VinFast bắt đầu từ năm 2024 để hỗ trợ dòng sản phẩm xe điện trong tương lai của hãng.

Bên cạnh đó, chắc hẳn mọi người còn nhớ VinFast còn có một nhà máy sản xuất pin VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, Việt Nam, có vốn đầu tư 4 nghìn tỷ đồng đã được khởi công từ năm 2021. Nhà máy này nằm trên khu đất rộng 8h và sẽ sản xuất các bộ pin và tế bào pin cho xe điện VinFast.

VinFast đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới vinfast-vf9-vf-e36-ces-1-e1641447225646-850x495.jpg

Chưa hết, Intel là một trong những đối tác khác của VinFast. Hồi tháng 5/2022, cả hai đã tuyên bố sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực: các giải pháp Thành phố thông minh hỗ trợ 5G; Quy trình sản xuất thông minh; Chiến lược đa đám mây; Trí tuệ nhân tạo và Hệ thống trợ lái nâng cao ADAS dựa trên công nghệ Mobileye.

Mọi người có thể thấy rõ là VinFast đã nghiêm túc và có chiến lược bài bản như thế nào trong kế hoạch trở thành thương hiệu toàn cầu. Hơn nữa, hiện tại các sản phẩm xe điện của VinFast cũng đang nhận được những phản hồi rất tích tực từ cả phía người dùng tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng ta hãy cùng chờ xem những bước tiến tiếp theo của thương hiệu xe Việt này nhé.

Trang Nguyễn (forum.autodaily.vn)

Ý kiến đánh giá


Có thể bạn quan tâm