Mercedes: Hãng xe duy nhất mang tên một phụ nữ

Năm 2020 đánh dấu 120 năm kể từ khi tên của một cô bé 11 tuổi được chọn làm tên của thương hiệu xe sang nổi tiếng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, có lẽ ít ai hiểu rõ được nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau cái tên Mercedes này.

Mercedes: Hãng xe duy nhất mang tên một phụ nữ mercedes-brand-120years-09.jpg

Vào ngày 2/4/1900, Daimler-Motoren-Gesellschaft quyết định đặt tên thương hiệu cho các mẫu xe của mình là Mercédès theo tên con gái của Emil Jellinek – một doanh nhân người Áo chuyên bán xe Daimler và đăng ký tên Mercédès để tham gia các cuộc đua tốc độ. Mercédès trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “món quà” hoặc “lòng nhân từ”.

Chiếc xe Daimler đầu tiên được đặt theo tên con gái của Jellinek là chiếc Mercedes 35 PS. Mẫu xe này đã gây được tiếng vang lớn tại tuần lễ đua xe Nice vào tháng 3/1901 không chỉ bởi công nghệ tiên tiến mà còn bởi sự thanh lịch trong phong cách thiết kế.

Mercedes: Hãng xe duy nhất mang tên một phụ nữ mercedes-brand-120years-01.jpg

Mercédès Jellinek, con gái của  Emil Jellinek

Tại sự kiện triển lãm ô tô Paris Automobile 1902, Emil Jellinek đã treo một bức tranh lớn về cô bé Mercédès tại gian hàng của công ty. Vào năm 1903, ông đã đổi tên công ty của mình thành thành Jellinek-Mercedes, theo tên thương hiệu của Daimler-Motoren-Gesellschaft trước đó.

Kể từ chiếc Mercedes 35 PS trở đi, chữ Mercedes luôn xuất hiện trên mặt lưới tản nhiệt của những chiếc xe Daimler. Khi Daimler và Benz sáp nhập với nhau vào năm 1926, tên của liên doanh này đã được đổi thành Mercedes-Benz như ngày nay.

Mercedes-Benz cho biết cho đến ngày nay họ vẫn là thương hiệu ô tô duy nhất trên thế giới sử dụng tên của một phụ nữ.

Bettina Fetzer, người đứng đầu bộ phận Marketing của Mercedes-Benz AG cho biết: "Những người phụ nữ như Mercédès Jellinek hay Bertha Benz đã định hình sự thành công của Mercedes-Benz ngay từ đầu”.

“Với sáng kiến ‘She’s Mercedes’ được khởi động từ năm 2015, chúng tôi đã xây dựng truyền thống này và muốn tan tỏa tới nhiều khách hàng nữ trên khắp thế giới. Tương lai của Mercedes-Benz là sự kết hợp của tính bền vững và sự sang trọng theo một cách đặc biệt”, Bettina Fetzer nhấn mạnh.

Mercedes-Benz – Thương hiệu xe sang số 1 Việt Nam

Trang Nguyễn (Forum.autodaily.vn)