'Thà mua ôtô Nhật, Hàn cũ còn hơn xe Trung Quốc mới'

Lựa chọn an toàn cho bản thân và gia đình, càng không thể mạo hiểm một tài sản lớn như một chiếc xe hơi để thử nghiệm ôtô Trung Quốc.

Tôi rất đồng tình với  quan điểm của tác giả bài viết "Xe hơi Trung Quốc - 'tiền nào của đó'". Tôi thấy rất nhiều người đến giờ vẫn không hiểu hàng thế nào là sản phẩm "made in China" nên bình luận không chính xác, mang nặng ý chủ quan.

Trung Quốc là công xưởng thế giới nên hầu hết các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... đặt nhà máy tại đây để sản xuất và xuất khẩu về đất nước họ hoặc thị trường khác. Hàng khi đó mang thương hiệu của họ nhưng đề nơi sản xuất là "made in China". Điều này không có nghĩa là các sản phẩm đó do Trung Quốc làm ra mà chỉ là nơi lắp ráp cuối cùng.

Ôtô cũng vậy, xe thương hiệu Trung Quốc hầu hết chỉ có thể tiêu thụ nội địa do giá rẻ, chất lượng thấp. Đến nay tôi chưa thấy thương hiệu xe hơi Trung Quốc nào thành công ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản mà chủ yếu là "thành công" ở vài nước nghèo, kém phát triển ở châu Phi, Mỹ La tinh.

Xe thương hiệu Mỹ, Nhật, châu Âu mà sản xuất ở Trung Quốc thì chất lượng phải theo tiêu chuẩn của công ty mẹ (hầu hết phụ tùng, linh kiện cũng do các công ty phụ trợ đến từ Mỹ, Nhật, châu Âu sản xuất ngay tại Trung Quốc hoặc nhập khẩu vào Trung Quốc). Do đó, nói về xe hơi Trung Quốc, thì sức mạnh thương hiệu gần như không có gì. Chất lượng chỉ ở mức trung bình và kém.

Trong trường hợp xe Trung Quốc thì câu "của rẻ là của ôi" là chính xác. Cá nhân tôi thà chọn mua xe Hàn, Nhật cũ còn hơn mua xe Trung Quốc mới. Tuy nhiên, nếu Việt Nam mà làm ra xe chất lượng ổn, giá cạnh tranh (không cần rẻ bèo như Trung Quốc) tôi sẽ ủng hộ ngay.

Theo độc giả Audrey Nguyen (Báo điện tử VietnamNet)

Bình luận